Đề thi văn đuổi hình bắt chữ sáng tạo hay áp đặt

Ngày 17/09 vừa qua, đề thi chọn đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn của Sở GD-ĐT Bắc Giang với hình thức “đuổi hình bắt chữ” đã gây xôn xao cộng đồng mạng cũng như giáo viên học sinh nhiều tỉnh thành khác.

Hàng loạt ý kiến đồng thuận lẫn phản đối được đưa ra bàn tán sôi nổi xoay quanh vấn đề nên hay không việc viết văn dựa trên gợi ý từ một hình ảnh biểu tượng cho trước?

Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho chính mình.

Đề thi danh cho học sinh

Đề thi văn cùng những hướng thay đổi tích cực qua từng năm

Có thể thấy, trong những năm gần đây, việc học và thi Văn đang được cải thiện ngày càng tích cực hơn. Cụ thể, hầu hết đề thi đều theo hướng gắn kết diễn biến đời sống hiện tại.

Bất kì sự kiện, câu chuyện mới nhất đều được lồng ghép vào các câu hỏi cách khéo léo đầy thiết thực nhằm tránh tình trạng phân tích thuộc lòng nhàm chán.

Đặc biệt nhất hiện nay là đề thi Văn của sở gd-đt Bắc Giang khi yêu cầu học sinh suy diễn từ hình ảnh chiếc thuyền bên dưới và bóng đèn bên trên mặt biển rồi làm thành bài văn nghị luận xã hội.

Phản hồi nào cho đề thi “đuổi hình bắt chữ”?

Kể từ ngày được truyền tải rộng rãi trên mạng xã hội, đề thi lập tức thu hút sự chú ý và nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều từ mọi người.

  • Ý kiến đồng thuận

Một số giáo viên cho rằng đề bài khơi gợi sự sáng tạo nơi học sinh, không gò bó các em theo một khuôn khổ nào. Cũng không có bất kì tiêu chuẩn chấm điểm nhất định.

Qua đó, học sinh thoải mái thể hiện tư duy, vốn hiểu biết xã hội bản thân, rồi dùng ngôn ngữ riêng để phân tích chúng theo nhiều hướng khác nhau.

Đề thi vừa có thể đánh giá năng lực đọc hiểu vừa kiểm tra năng lực làm văn của người học.

Đề thi văn dành cho học sinhĐề thi văn dành cho học sinh

Ý kiến phản đối sự mơ hồ

Tuy nhiên vẫn có những giáo viên nhận thấy sự khiên cưỡng áp đặt từ bài thi.

Trước hết về phần hình ảnh , ngay cả giáo viên cũng cảm thấy mơ hồ khi nhìn vào đó. Họ cho rằng hình ảnh không rõ ràng, có khả năng dẫn đến nhiều suy diễn phi lý.

Bên cạnh đó, việc học và dạy chưa được cởi trói thực sự thì thi cử lại quá mở, mang ý nghĩa đánh đố học sinh hơn là kiểm tra năng lực.

Ngoài vấn đề xoay quanh đề thi văn kể trên, bạn đọc cũng nên tìm hiểu về ý tưởng thiết kế quán cà phê thời hiện đại để vốn hiểu biết thêm phong phú.