Có nên chuyển môn văn thành môn tự chọn thay vì bắt buộc?

Văn học là một trong những môn học chiếm nhiều thời lượng học nhất trong chương trình giáo dục hệ 12 năm của nước ta. Đây cũng là môn thi bắt buộc trong các kì kiểm tra, kì thi lựa chọn, chuyển cấp, bậc. Có thể nhận ra ngày nay học sinh không còn quá mặn mà với môn học này vì nhiều lí do.

Có nên cho môn văn trở thành môn tự chọn thay vì bắt buộc như hiện nay? Khi mà đây là một môn năng khiếu không phải ai cũng học tốt và không phải ai cũng xác định theo cả đời.

Vì sao môn văn ngày càng mất giá?

vi-sao-mon-van-mat-gia

Có rất nhiều học sinh học các môn toán, lí, hóa cảm thấy môn văn rất khô khan, buồn ngủ. Đa phần là do cách dạy của mỗi người và do chương trình học còn nhiều lí thuyết, mang nặng tính hàn lâm. Môn này thường chấm theo cảm tính cá nhân và dựa và năng khiếu người viết nên điểm số thường bấp bênh.

Ngày càng ít người lựa chọn môn Văn vì đa số những ngành nghề lấy văn học làm gốc thường không kiếm được nhiều tiền bằng các ngành như kinh doanh, bác sĩ, điện tử,… Cũng vì vậy mà ngay từ đầu nhiều học sinh đã quyết định “không chung đường” với môn này.

Văn học mang tới điều gì trong giáo dục

Giáo dục đi liền với con người từ thuở sơ khai bởi biển học là mênh mông. Không có gì trên đời mà không cần phải học. Kể cả ăn uống cũng phải học làm sao để uống nước đúng cách, ăn thế nào là hợp lí. Văn học không dạy ta những cách thức nó dạy ta cách cảm tâm hồn.

mon-van-mang-toi-dieu-gi

Văn học là nhân học. Nói một cách căn bản không hoa mỹ thì môn văn là môn dạy đạo đức. Có thể việc cảm một thơ hay một đoạn văn, cách viết một bài sao cho uyển chuyển là thuộc về năng khiếu. Tuy nhiên nhân cách không là bản tính cố định của con người mà cần được uốn rèn theo thời gian.

Sẽ ra sao nếu những bác sĩ ra đời không trân trọng sinh mệnh con người, sẽ ra sao khi những kĩ sư là những người cẩu thả? Sẽ ra sao nếu những quan chức lúc nào cũng xòe tay nhận hối lộ, những doanh nghiệp kiếm tiền bất chấp lương tâm? Xã hội có giàu cũng chẳng mạnh mà có khi cũng chẳng thể giàu nổi.

Có chăng thứ cần thay đổi là phương pháp dạy học, thi cử, cách tiếp cận với môn văn chứ đừng nên cho nó trở thành một sự lựa chọn có hay không. Đây không chỉ đơn thuần là môn học năng khiếu mà còn là môn học về tinh thần.

Phải làm sao để môn văn được nhìn nhận đúng sứ mệnh giáo dục của nó, làm cho con người tốt đẹp hơn về tâm hồn là trên hết. Đừng nên nhìn nó như một công cụ kiếm cơm hay những bài kiểm tra trả lời đúng sai.

Ngoài ra, môn văn giúp nâng cao kỹ năng hành văn và tìm kiếm thông tin liên quan, ví dụ tìm Những thông tin cần biết về nước khoáng vĩnh hảo tại tphcm hoặc tìm hiểu về Những điều cần biết về nước khoáng Vĩnh Hảo